Thời gian gần đây đang nổi lên hiện tượng Chatbot Viral trên Facebook thu hút rất nhiều người kinh doanh quan tâm vì nó giúp tiếp cận hàng chục nghìn khách hàng miễn phí. Vậy Chatbot Viral là gì?

Hãy cùng Marketing Mix tìm hiểu bí mật này nhé!

CHATBOT – VÀ CHATBOT VIRAL LÀ GÌ ?

CHATBOT

1 khái niệm, 1 công cụ rất phổ biến ở thời điểm hiện tại mà bất kể marketer hay những người kinh doanh online nào đều cũng phải biết

Chatbot Facebook là ứng dụng thuộc bên thứ 3 được cài vào Fanpage của bạn để thực hiện các tính năng chat tự động thay cho nhân viên bán hàng trên Fanpage.

Mình chỉ nói qua như thế, còn nếu ai đó chưa hề nghe khai niệm này thi vui lòng search gg và youtube, rất nhiều bài viết, video hướng dẫn cụ thể mọi người cách để làm nên 1 con Chatbot hoàn chỉnh

 Tham khảo Video hướng dẫn sau:

Tham khảo Video hướng dẫn tạo Chatbot từ chuyên gia Hoàng Phúc

CHATBOT VIRAL

Dạo gần đây Chia sẻ từ 1 tài khoản fb: anh ấy đã tạo ra list KHTN lên đến 2 triệu người, chỉ trong vòng chưa đầy 24h.

Từ đó làm bùng nên khái niệm về Chatbot Viral gây xôn xao cộng đồng mạng và đặc biệt là các anh chị em trong giới marketing, người kinh doanh trực tuyến.

Chatbot Viral có nghĩa là Chatbot có chức năng lan truyền (viral) một cách chóng mặt thông qua Facebook Messenger

Cụ thể là: người dùng tạo 1 thông tin nào đó hữu ích (tài liệu, khuyến mãi…) , gửi thông tin đó cho khách hàng qua Messenger, yêu cầu khách hàng có thể chia sẻ cho 1 số người bạn khác nếu muốn nhận thông tin hữu ích đó.

Và quan trọng là việc chia sẻ đó trở nên rất dễ dàng ngay trên Messenger Fb

Hãy nhìn ví dụ sau để hiểu rõ hơn Chatbot Viral:

Cách tạo Chatbot Viral

Trước tiên, hãy tạo cho mình một kịch bản hoàn thiện để có thể mang đi Viral 

Bản chất của việc lan truyền nội dung trên môi trường internet đó là:

  • Nội dung cực kỳ giá trị với cộng đồng
  • Dễ dàng chia sẻ cho người khác
  • Tạo cảm xúc để khách hàng chia sẻ
  • Cá nhân hóa cho từng khách hàng

Ý tưởng gợi ý: Hãy tặng khách hàng thứ gì đó Miễn phí nhưng cực kỳ Giá trị và yêu cầu họ thực hiện hành động nào đó để nhận quà!

 

Cài đặt tính năng chia sẻ Viral Botchat

Nền tảng lựa chọn Chatbot: Chatfuel

Khi vào Chatfueal  bạn tạo 1 Block mới để thêm nội dung tin nhắn để khách hàng chia sẻ.

Sau đó chọn thẻ Gallery để thêm tính năng Chia sẻ vào nội dung tin nhắn

 

Sau khi setup xong, nhấn vào nút “chia sẻ” thì giao diện (moblie) chia sẻ sẽ tương tự như hình bên dưới!

Như vậy khi cài đặt nút chia sẻ này thì việc lan truyền chatbot nó cực kỳ nhanh và lại không tốn một đồng chi phí quảng cáo nào. Hãy thử tưởng tượng 1 user share ít nhất 3 người, 3 người share 9 người và 9 người share 27 người,… Vậy thì số lượng sharing sẽ tăng theo cấp số nhân !

Các tính năng nâng cao hơn trong mình sẽ viết trong một bài hướng dẫn chi tiết khác vì nó liên quan rất nhiều đến code và các thuộc tính, biến giá trị. Bạn chỉ cần làm theo các bước ở trên mình hướng dẫn là đã có thể tạo một Chatbot Viral cho Fanpage của mình ^_^!

Lưu ý quan trọng: Các Chatbot Viral hiện đang được quảng cáo mạnh mẽ trên Facebook cũng đang hoạt động theo cơ chế này, tuy nhiên các Chatbot sẽ có tính năng đếm chính xác lượt chia sẻ thật của khách hàng mới tặng quà. Điều này bạn sẽ cần server riêng để chạy và tốn tiền để mua nó. Vì vậy nếu bạn không có ngân sách thuê chatbot thì có thể tự tạo miễn phí theo hướng dẫn của mình ở trên.

 

Case Study thực tế

 

Kịch bản chatbot Viral của Marketing Mix

  • Tạo ra các tài liệu và khóa học giá trị để tặng miễn phí
  • Yêu cầu khách hàng chia sẻ ít nhất 3 người để nhận được quà
  • Gửi link tài liệu ngay khi khách hàng thực hiện xong yêu cầu

Case Study chia sẻ thông tin sự kiện Marketing

 

Đánh giá ưu nhược điểm của Chatbot Viral

Chatbot Messenger có thể là xu hướng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam 2019, bạn nên đón đầu xu hướng ngay từ bây giờ để tối ưu các hoạt động marketing bán hàng trên Facebook cũng như tiết kiệm hàng triệu đồng chi phí quảng cáo marketing.

 

Những lưu ý khi ứng dụng Chatbot Viral

Khi sử dụng Chatbot để viral bạn cần phải có kịch bản phù hợp nếu không sẽ gây tác dụng ngược không những không được viral mà còn tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Thứ 2 là việc quản lý user trong phễu, vì việc viral sẽ tăng cực nhanh theo cấp số nhân vì vậy nếu bạn không có đủ nguồn lực để trực chat, xử lý các vấn đề phát sinh hay thậm chí là gói đơn hàng ( tưởng tượng bạn có thể đạt được 1000 đơn hàng/ngày thì ai sẽ lên đơn, gói hàng, phí ship,…), Nếu bạn không quản lý tốt điều này sẽ sẽ vỡ trận!

Một điều nữa mà ít ai để ý đó là bạn sẽ bị phụ thuộc vào Chatbot của bên thứ 3 hoàn toàn và sẽ phải trả một khoản phí rất lớn nếu lượng khách hàng trong phễu Chatbot ngày càng đông. Điển hình là Chatfuel sẽ thu phí của bạn là 180 USD/tháng để lên bảng PRO cho hơn 20.000 khách hàng trong phễu @@!

 

Trên là tất tần tật các kiến thức mà bạn cần để tạo chatbot bán hàng tự động trên Facebook. Chúc bạn thành công!

 

 P/s: Bài viết có tham khảo từ nguồn ATP Software